Top những bộ gõ Tiếng Việt tốt nhất dành cho máy tính và điện thoại

Bộ gõ tiếng Việt là phần mềm quen thuộc nhất định phải cài đặt dù trong máy tính hay điện thoại nhằm hỗ trợ người dùng soạn thảo văn bản bằng tiếng Việt do có cài phông ký tự chữ Quốc ngữ. Hầu như các bộ gõ tiếng Việt hiện nay đều hỗ trợ nhiều bảng mã (quy định việc thể hiện font chữ) và kiểu gõ khác nhau. Dưới đây là top các bộ gõ tiếng Việt thông dụng nhất dành cho máy tính và điện thoại mà chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn.

Top những bộ gõ Tiếng Việt tốt nhất dành cho máy tính

Unikey

Nhắc đến một trong những bộ gõ tiếng Việt thông dụng nhất được sử dụng trên máy tính, chắc chắn người ta sẽ nghĩ ngay đến Unikey, bộ gõ do Phạm Kim Long là cựu sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội lớp Tin A – K36 (1991-1996) phát triển vào năm 1994. Ban đầu Unikey được viết bằng ngôn ngữ Assembly và chỉ hỗ trợ cho hệ điều hành DOS. Qua nhiều năm hoàn thiện, Phạm Kim Long đã cho ra đời phiên bản Unikey với ưu điểm là gọn nhẹ, miễn phí, không cần cài đặt và được sử dụng rộng rãi cho đến hiện nay.

Không chỉ ứng dụng riêng trên Windows, phần lõi xử lý tiếng Việt UniKey Input Engine cũng các hệ điều hành Linux, Mac OS X và đặc biệt là tất cả các thiết bị dùng iOS (iPhone, iPad) sử dụng cho chương trình bàn phím mặc định của mình.

unikey

Vietkey

Trước khi Unikey làm mưa làm gió như hiện nay, phần mềm Vietkey chính là bộ gõ tiếng Việt “quốc dân” mạnh nhất chạy trên hệ điều hành Windows khi nó hỗ trợ hầu hết các bảng mã thông dụng như TCVN3 – ABC, VNI Win, Unicode… cùng hai kiểu nhập ký tự phổ biến là Telex và VNI. Vietkey được phát hành miễn phí lần đầu tiên vào năm 2004 bởi VietGroup, do kỹ sư trẻ Đặng Minh Tuấn thuộc Viện Tự động hóa KTQS-Bộ Quốc phòng làm trưởng nhóm dành cho môi trường Windows. Điểm khác biệt giữa Vietkey và Unikey chính là bộ gõ này có hỗ trợ cả ngôn ngữ khác như tiếng Pháp, tiếng Nga… Tuy nhiên phần mềm này hiện đã dừng phát triển, và phiên bản gần nhất của nó chính là Vietkey 2007.

vietkey

WinVNKey

WinVNKey (Windows-based Vietnamese Keyboard driver) là bộ hỗ trợ gõ tiếng Việt tám bit do nhóm thảo chương TriChlor tại Mỹ cho ra đời vào năm 1992. Sau khi được giáo sư Ngô Đình Học phát triển, phiên bản 4.x.x trở đi của WinVNKey đã từ một bộ gõ chỉ hỗ trợ bảng mã VISCII trở thành một bộ gõ đa ngữ, hỗ trợ đa bảng mã như Unicode, VISCII, VNI, VPS, ABC, … cũng như bộ ký tự Việt Nam đã lỗi thời được sử dụng trong những năm 1980. Ngoài ra, WinVNKey cũng hỗ trợ nhiều kiểu gõ của các ngôn ngữ khác như Pháp, Đức, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Nga, kể cả kiểu gõ chữ Hán – Nôm. Phiên bản WinVNKey 5 ra đời vào 1/2005 được xem là phiên bản chính thức và là phiên bản cuối cùng. Hiện nay WinVNKey đã dừng phát triển

OpenKey

OpenKey là bộ hỗ trợ gõ tiếng Việt mới nổi trong thời gian gần đây. Dù có thể áp dụng cho cả hệ điều hành Windows lẫn macOS, nhưng đây chính là bộ gõ đặc biệt phù hợp với macOS hay IBus vì nó không gây loạn chữ cũng như loại bỏ lỗi gạch chân khó chịu. Cũng như Unikey, OpenKey hỗ trợ cả hai kiểu gõ cơ bản của tiếng Việt là Telex lẫn VNI cùng một số bảng mã khác ngoài Unicode như TCVN3 – ABC, VNI Windoww, Unicode Compound, Vietnamese Locale CP 1258…  Một ưu điểm của OpenKey đó chính là sử dụng mã nguồn mở, luôn cập nhật và phát triển, thân thiện với developer. OpenKey được kỳ vọng là phương án có thể thay thế bộ gõ Unikey trong tương lại bởi một số tính năng ưu việt của nó.

openkey

Top những bộ gõ Tiếng Việt tốt nhất dành cho điện thoại

Bộ gõ phím mặc định được cài trên điện thoại

Nếu bạn quá lười để tìm kiếm hay tải về một bộ gõ phím tiếng Việt, thì tại sao không tận dụng hệ thống phím có sẵn trên điện thoại? Hầu như những smartphone hiện nay (bản Quốc tế chính thức) đều có hỗ trợ bàn phím và ngôn ngữ tiếng Việt. Thậm chí ở bàn phím mặc định trên hệ điều hành iOS còn hỗ trợ nhập nội dung bằng giọng nói và hỗ trợ gõ tắt với khả năng dự đoán từ tiếng Việt rất tốt và có thể tùy chọn thêm các ngôn ngữ khác như Pháp, Ý, Trung, Hàn…, do đó hầu như người dùng đều hài lòng với sự lựa chọn có sẵn.

Tuy không có những tùy chỉnh “màu mè” về giao diện cũng như hiệu ứng nhưng nếu bạn là người dùng phổ thông và không có yêu cầu quá cao về hệ thống gõ phím tiếng Việt, các bộ gõ mặc định hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu của bạn.

Laban Key

Những bộ gõ phím mặc định trên điện thoại tuy có ưu điểm là sự tiện lợi, đơn giản, dễ sử dụng nhưng lại không có nhiều tùy chọn như những bộ gõ phím được tải từ bên ngoài. Nói đến một trong những bộ gõ nổi tiếng dành cho điện thoại, chắc chắn không thể bỏ qua Laban Key. Đây là ứng dụng xuất hiện từ rất sớm, do chính developer người Việt phát triển và được đánh giá rất tốt trên kho ứng dụng Google Play lẫn Apple Store.

Laban Key được đánh giá có giao diện thân thiện, dễ sử dụng, dễ tùy chỉnh và hỗ trợ tính năng xóa ký tự sai bằng cách vuốt sang trái ký tự xóa trên bàn phím, vuốt ngắn sẽ xóa một từ và vuốt dài sẽ xóa đi cả một dòng. Ngoài ra bạn còn có thể di chuyển con trỏ đến bất kỳ vị trí nào bằng thao tác vuốt phím G. Ngoài ra, Laban Key còn có tính năng gợi ý từ tiếp theo dựa vào những từ đã gõ nhằm giúp người nhập bớt đi thao tác, rút ngắn thời gian.

laban-apps

GO Keyboard

GO Keyboard o Gomo Dev Team đến từ Trung Quốc phát triển, là công cụ hỗ trợ gõ tiếng Việt hỗ trợ người dùng sử dụng Android, nổi tiếng với những Emoji độc đáo và những chủ đề lạ mắt. Giống như Laban Key, GO Keyboard hỗ trợ cả các kiểu bàn phím như QWERTY, QWERTZ, AZERTY, áp dụng đa ngôn ngữ như Việt,Trung, Hàn, Anh, Nhật Bản, Hi Lạp, Hindi, Indonesia, Ý,… Ngoài ra, GO Keyboard còn được tối ưu để tăng tốc độ nhập văn bản, giúp giảm lỗi đánh máy thường gặp bằng các tính năng nhận diện lỗi gõ thiếu, đề xuất chỉnh sửa, dùng cử chỉ trượt nhằm thay thế một số thao tác và hỗ trợ nhập lệnh miễn phí bằng giọng nói.

Một tính năng làm nên sự độc đáo của GO Keyboard chính là cung cấp dự đoán chính xác về biểu tượng cảm xúc, ví dụ bạn gõ từ “sad” sẽ có hàng loạt các gợi ý về emoji mà bạn đang tìm kiếm liên quan đến sad. Tính năng này sẽ làm phong phú thêm kho tàng sticker cảm xúc của bạn khi chat với bạn bè.

Typiora

Nếu như Android có GO Keyboard thì iOS sẽ có bộ gõ phím Typiora hỗ trợ người dùng trong việc nhập liệu văn bản, gửi tin nhắn trao đổi thông tin bằng nhiều ngôn ngữ, nhiều kiểu gõ khác nhau với đa dạng tùy chọn bàn phím. Tương tự như Laban Key, Typiora có cung cấp tính năng trượt để thực hiện một số thao tác như xóa văn bản bằng cách vuốt nút xóa sang trái, hồi phục văn bản đã xóa bằng cách vuốt ngược trở lại sang phải, dùng phím G để di chuyển con trỏ chuột.

Ngoài ra, những chức năng như đoán chữ thông minh, tùy chọn theme cho bàn phím, biểu tượng Emoji độc đáo, thay đổi bố cục bàn phím để dễ dàng thao tác bằng một tay… đều có đầy đủ trên Typiora. Nếu muốn thử một lựa chọn khác ngoài Laban Key, bàn phím Typiora là sự lựa chọn không tồi.

Trên đây là những gợi ý về phần mềm hỗ trợ bộ gõ tiếng Việt dành cho cả máy tính và điện thoại mà chúng tôi liệt kê cho bạn. Hy vọng bạn có thể có được lựa chọn phù hợp cho mình.

>>> Xem thêm: Phần mềm giải nén Winner, Phần mềm xử lý file Foxit Reader