Font chữ chuyên dùng trong in ấn – photo – quảng cáo

In ấn là lĩnh vực có sự phát triển mạnh mẽ, là một phần quan trọng không thể thiếu. Khi tiến hành in ấn có nhiều vấn đề cần được quan tâm để tạo nên chất lượng cao, đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng thực tế của từng người. Trong đó, tìm hiểu để biết những font chữ in ấn chuyên dùng là yêu cầu cơ bản. Nó giúp chúng ta dễ dàng, chủ động lựa chọn một cách thích hợp khi cần hoàn thành bản in phục vụ cho nhu cầu thực tế trong công việc.

Font chữ in ấn là gì?

Hiểu về khái niệm thế nào là font chữ là yêu cầu cơ bản, quan trọng nhất mỗi người cần chú ý thực hiện. Trong đó, font chữ chính là phông chữ, là tập hợp hoàn chỉnh các chữ cái, dấu câu, hay con số, ký tự đặc biệt được thống nhất theo một loại nhất định.

Trong in ấn, font chữ không đơn giản chỉ giản chỉ để thể hiện nội dung cụ thể của từng văn bản mà nó còn mang theo nhiều ý nghĩa. Đó là thông điệp, là cách để truyền tải được thông điệp đó một cách rõ ràng hơn. Không những vậy, nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ của văn bản khi đưa vào sử dụng. Bởi thế, lựa chọn được font chữ thích hợp sử dụng trong in ấn là vấn đề quan trọng cần được chú ý.

Font chữ là gì

Các font chữ in ấn chuyên dùng

Để tạo nên những bản in chất lượng có nhiều vấn đề cần đặc biệt quan tâm. Bên cạnh chọn mực in, máy in, hay thiết kế, sử dụng hình ảnh,… thì font chữ được dùng như thế nào, sao cho phù hợp nhất cũng cần đặc biệt chú ý. Có nhiều font chữ khác nhau chúng ta có thể lựa chọn. Trong đó, các font chữ được sử dụng trong in ấn chủ yếu phải kể tới như:

Geometric San

Hiện đại, tính thực tế cao, sáng nên được dùng khá phổ biến trong lĩnh vực in ấn. Song hạn chế của phông chữ Geometric San chính là nằm ở sự đơn giản, tạo cảm giác lạnh lùng, đôi khi là hơi nhàm chán. Vì thế mỗi người khi quyết định sử dụng cần tính toán và cân nhắc một cách kỹ lưỡng.

Humanist San

Khi sử dụng Humanist San giúp tạo được điểm nhấn cho mỗi văn bản sau khi in ấn, đảm bảo được tính hiện đại cần thiết. Song việc font chữ này cớ quá nhiều chi tiết, đồng thời tính nhất quán không cao nên đôi khi không thực sự phù hợp khi đưa vào sử dụng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng thực tế chúng ta cần đưa ra cho mình lựa chọn sao cho thích hợp nhất.

Old Style

Old Style là font chữ được đưa vào sử dụng lâu đời, là thành quả được tạo nên từ nghệ thuật viết tay đầy tinh tế và tài hoa của con người. Đặc điểm của kiểu chữ này là sự tương phản một cách nhẹ nhàng giữa các nét, đồng thời các nét hơi nghiêng sang trái. Nếu chọn Old Style trong in ấn nó trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho các dự án, yêu cầu có chút truyền thống và cổ điển.

Transitional và Modern

Sự kết hợp hài hòa và hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại tạo nên font chữ Transitional và Modern. In ấn mang tới sự sắc nét, đảm bảo sự chuyên nghiệp cho mỗi sản phẩm in. Mang tới sự mạnh mẽ, phong cách và năng động song vẫn còn đôi chút baroque cổ điển nếu so sánh với những kiểu hiện đại.

Slab Serifs

Font chữ Slab Serifs được đánh giá cao khi đưa vào sử dụng phổ biến với khả năng đáp ứng tốt cho nhu cầu của người dùng. Đặc điểm nổi bật làm nên chất lượng của kiểu chữ này với các nét tương tự dạng không chân, độ dày đậm hơn đáng kể so với phần cuối. Không chỉ vậy phông chữ này còn được đánh giá cao ở thẩm mỹ, cá tính cũng như mang theo xu hướng hiện đại. Song hạn chế của kiểu chữ này là sự khó khăn trong việc kết hợp cho các sản phẩm thực tế.

Xem thêm: Font chữ chuyên dùng trong thiết kế web

Quy tắc trong chọn font chữ để in ấn

Công ty Hưng Phúc Khang photocopy chia sẻ rằng: In ấn muốn tiến hành thuận lợi thì chọn font chữ thích hợp là yêu cầu cơ bản cần được thực hiện. Tuân thủ những quy tắc trong chọn font chữ khi tiến hành in ấn sẽ giúp chúng ta có được lựa chọn chuẩn xác.

Quy tắc chọn font chữ trong in ấn

Font đơn giản

Sự đơn giản là điều quan trọng cần chú ý bởi nó giúp tạo nên cảm giác thoải mái cho người đọc. Thay vì sử dụng font chữ lạ, tạo cảm giác rối mắt, thậm chí là khó nhìn thì chính sự đơn giản lại mang tới sự hiện đại, ấn tượng và hài hòa nhất.

Giới hạn font chữ in ấn

Số lượng font chữ được sử dụng trong từng bản in cần được chú ý. Trong đó, nguyên tắc được đặt ra là không nên dùng quá 3 font chữ trong một bản in. Nó ảnh hưởng tới tổng thể, có thể khiến người đọc bị phân tâm.

Kết hợp font chữ

Sự kết hợp một cách hài hòa, khéo léo sẽ tạo nên bản in chất lượng với font chữ phù hợp. Yêu cầu khi tiến hành kết hợp là không nên chọn những phông chữ nhìn quá giống nhau, nó không mang tới một tổng thể hoàn hảo, lý tưởng như mình yêu cầu.

Sử dụng chữ in hoa

Việc sử dụng hoàn toàn chữ in hoa là điều không nên áp dụng. Việc kết hợp giữa chữ in hoa và chữ thường trong in ấn mới đem tới sản phẩm chất lượng. Với chữ in hoa khi sử dụng thường khá khó đọc, có đáy bằng nhau và không có độ lên dốc cần thiết.

Size của font chữ

Chọn kích cỡ của font chữ cũng là điều cần chú ý bởi nó giúp việc đọc được thuận lợi và dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu là sản phẩm bình thường thì size chữ từ 8 – 12 point sẽ là hợp lý nhất. Song cần tùy thuộc vào tình hình và mục đích sử dụng thực tế để cân đối chọn kích cỡ sao cho thích hợp.

Có thể bạn sẽ cần: Các font chữ dành cho thiết kế

Độ đậm nhạt của font chữ

Đối với độ đậm nhạt của font chữ cần dựa vào độ dày thực tế của nét chữ. Độ đậm nhạt của từng nét chữ sẽ tạo nên bản in chất lượng, sắc nét và ấn tượng. Trong đó, thông thường chữ đen với nền trắng, độ đậm nhạt vừa phải tạo nên sự cân đối cần thiết.

Độ rộng của chữ

Yêu cầu ở độ rộng của chữ cần có độ rộng trung bình, không được quá rộng hay quá hẹp. Khoảng cách yêu cầu giữa từng từ và chữ trong một bài cần có sự chặt chẽ cần thiết, đảm bảo tạo ra kết cấu trôi chảy và hài hòa nhất.

Khoảng cách của các dòng

Khoảng cách của các dòng khi quá chật khiến người đọc phải nhìn quá nhiều thông tin cùng lúc. Tuy nhiên, nếu khoảng cách là quá rộng sẽ khiến mắt phải di chuyển quá nhiều và thường xuyên. Cân đối khoảng cách một cách hợp lý, thông thường được tính bằng kích thước chữ = 20% size.

Độ dài của dòng chữ

Với độ dài của dòng chữ nếu đưa ra được quyết định chuẩn xác và hợp lý là điều cần được chú trọng. Nó giúp bản in có được chất lượng cao, cân đối và hài hòa về thẩm mỹ. Trong đó, độ dài của mỗi dòng thích hợp là từ 10 – 12 chữ là hợp lý.

Cách lề cho văn bản

Lời khuyên được đưa ra là nên căn lề từ trái qua phải. Với thói quen đọc từ trái qua phải của con người thì đây là một vấn đề cần được chú ý. Việc canh text thẳng ở một bên và thả lỏng một bên tạo sự nhịp nhàng và chặt chẽ cần thiết.

Độ nặng nhẹ của font chữ

Cần chú ý không dùng font chữ quá nặng hoặc quá nhẹ cùng nhau. Xác định cỡ chữ với độ nặng vừa đủ, có sự rõ ràng, kết hợp font chữ một cách hợp lý sẽ tạo nên bản in chất lượng hơn. Dùng phông chữ với độ nặng trung bình sẽ tạo nên một bản in dễ đọc, lôi cuốn.

Chú ý độ nặng nhẹ của font chữ

Phân biệt đoạn

Các cách phân biệt đoạn thông thường sẽ được áp dụng là thụt đầu dòng, tạo butbet, hay khoảng cách 2 paragraph rộng hơn,… Phân biệt đoạn một cách rõ ràng và hợp lý sẽ đảm bảo không làm phá vỡ đi sự liên tục của bài text được hoàn thành, cũng không làm mất đi sự trôi chảy của bài viết.

Tính dễ đọc của font chữ in ấn

Tính dễ đọc của font chữ là yêu cầu bắt buộc bởi nó đảm bảo giúp việc người đọc có được hiệu quả sử dụng cao. Với những phông được thiết kế tốt và chỉn chu sẽ dễ đọc hơn, mỗi chữ đều được hoàn thiện một cách cẩn trọng và tỉ mỉ với độ chính xác cao.

Font chữ chuyên dùng trong luận văn – thesis – dissertation

Đối với luận văn – bài luận tốt nghiệp, thạc sỹ, tiến sỹ,… thì font chữ lại cực kì bị giới hạn bởi tính chỉnh chu, rõ ràng trong trình bày học thuật. Maas Education – best Writing Service (Assignment, Dissertation, Thesis,…) chia sẻ rằng chỏ có 1 font chữ duy nhất chuyên dùng cho bài luận đó là: Times New Roman, các bạn phải lưu ý điều này – tránh tình trạng làm màu và thất bại khi làm luận văn.

Font chữ in ấn là điều quan trọng cần chú ý thực hiện. Lựa chọn font chữ thích hợp, tuân thủ những nguyên tắc cần thiết giúp tạo nên những bản in chất lượng, hoàn hảo để ứng dụng hiệu quả như yêu cầu. Qua đó, việc sử dụng những bản in phục vụ cho công việc có được kết quả như ý.