Google Fonts là gì? Hướng dẫn thêm Google Fonts vào Website

Google Fonts được đánh giá là thư viện Font chữ lớn nhất thế giới. Mang đến rất nhiều sự lựa chọn đối với mọi cá nhân, công ty thiết kế website. Tuy vậy, việc tạo Font chữ đặc biệt, ít đụng hàng và tải miễn phí một font chữ cũng không phải là chuyện dễ dàng để đảm bảo không rước virus về website. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp quý vị hiểu biết hơn về Google Fonts là gì? Hướng dẫn thêm Google Fonts vào Website một cách dễ dàng nhất.

Google Fonts là gì?

Google Fonts là tập hợp thư viện gồm 999 họ phông chữ, những giao diện lập trình ứng dụng tương tác sử dụng miễn phí cho mục đích cá nhân hoặc kinh doanh. Cho phép người dùng sử dụng phông chữ trên website thông qua CSS và Android. Dịch vụ này được lưu trữ bởi Google hoàn toàn miễn phí. Sử dụng Google Fonts chính là lựa chọn hàng đầu cho trang web khi đây là thư viện Font chữ lớn nhất trên thế giới. Nơi đây tập hợp phong phú, đầy đủ rất rất nhiều những Font chữ tuyệt vời từ đơn giản đến độc đáo. Với Google Fonts, bạn hoàn toàn có thể yên tâm không có chuyện virus xâm nhập. Càng yên tâm hơn về tốc độ tải font cũng như cách sử dụng đa dạng, đơn giản. Ngoài sử dụng trên website giống công ty thiết kế web Mona Media đã làm, Google Fonts còn được sử dụng trong công việc thiết kế, trên các sản phẩm và hơn thế nữa.

Tìm hiểu về Google fonts
Tìm hiểu về Google fonts

Các phông chữ này đã được cài đặt trên những nền tảng phổ biến như Platfox và Canva giúp đơn giản hóa thiết kế cho doanh nghiệp. Bạn cũng có thể tải các phông chữ web về máy tính cá nhân của mình để sử dụng.

Lợi ích khi sử dụng Google Fonts cho website

Google Fonts là công cụ hết sức quan trọng, bởi chúng cho phép phối hợp với các tông màu khác nhau. Đồng thời giúp nhận diện thương hiệu bằng cách sử dụng kiểu chữ. Theo freelancervietnam.vn cho biết, các phông chữ web hoàn toàn miễn phí, cho phép sử dụng các kiểu chữ khác nhau mà không cần phải trả tiền cho giấy phép các phông chữ mới. Không quan trọng việc bạn sử dụng bao nhiều font trên một trang web. Không quan trọng việc bạn chèn Google Fonts vào bao nhiêu website. Mọi thứ đều miễn phí và bạn hoàn toàn không phải bận tâm bỏ tiền ra để mua font.

Nếu như trước đây, bạn muốn tùy chỉnh font chữ, bạn cần phải kèm theo font trên hosting hoặc upload lên server nào đó, sau đó mới lấy link về để chèn. Thì giờ đây, những thao tác này hoàn toàn không cần thực hiện từ khi có sự ra đời của Google Fonts. Sử dụng Google Fonts, ngoại trừ các font quá đặc biệt mới đính kèm font trong giao diện. Nếu không thì chỉ cần dùng font trên Google Fonts là được. Với số lượng font không giới hạn, bạn có thể chọn được font phù hợp nhất với thương hiệu và website của bạn.

Một lợi ích nữa mà Google Fonts mang lại cho website chính là tốc độ tải nhanh. Bởi tất cả các font đã được lưu trữ trên server của Google. Và mọi thứ cũng đã được nén, được tối ưu một cách thông minh để mang đến tốc độ tải trang nhanh nhất có thể.

Ngoài ra, Google Fonts rất dễ tích hợp. Chỉ đơn giản là bạn tìm kiếm cho website một font chữ ưng ý. Sau đó chỉ việc copy và paste là xong. Hơn nữa, tất cả các font chữ trên Google Fonts đều đã được sắp xếp theo từng chuyên mục riêng, phù hợp với sở thích và nội dung của tất cả mọi người. Google Fonts cũng hỗ trợ bộ lọc để người dùng có thể tìm kiếm font nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Hướng dẫn thêm Google Fonts vào Website

thêm Google Fonts vào Website
Hướng dẫn thêm Google Fonts vào Website

Google Fonts là phông chữ phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm thấy online. Để thêm Google Fonts vào Website, bạn thực hiện theo các thao tác đơn giản dưới đây:

  • Bước 1: Truy cập vào website của Google Fonts và lựa chọn font chữ mà mình muốn.
  • Bước 2: Sau khi truy cập vào trang chủ của Google Fonts, một màn hình giao diện website mở ra. Nếu bạn đang xem một trang web nào đó và thấy font chữ của website đó đẹp, bạn muốn sử dụng font chữ đó cho trang web của mình. Bạn hãy sử dụng công cụ của Google Chrome để tìm ra tên font chữ đó. Khả năng cao là font chữ đó sẽ xuất hiện trên thư viện của Google Fonts.
  • Bước 3: Để kiểm tra xem font chữ đó có trên thư viện của Google Fonts hay không. Bạn chỉ cần gõ tên font chữ muốn tìm vào ô “Srearch fonts”.
  • Bước 4: Thay vì hiển thị nội dung chữ mẫu với nội dung mặc định. Bạn có thể thay đổi chúng theo ý muốn của mình bằng cách gõ nội dung chữ vào ô “Type something”. Khi toàn bộ nội dung chữ mẫu đã được hiển thị theo ý của bạn. Bạn sẽ nhanh chóng tìm ra được font chữ phù hợp nhất với chủ đề của trang web mình hơn.
  • Bước 5: Nếu muốn thay đổi kích cỡ chữ mẫu tùy ý bằng cách kéo thanh trượt hoặc lựa chọn kích cỡ chữ đã được tích hợp sẵn từ thanh menu đổ xuống. Sự linh hoạt này sẽ giúp bạn chắc chắn biết được font chữ nào phù hợp để làm các thẻ tiêu đề cho website của mình một cách dễ dàng. Bạn cũng hoàn toàn có thể thay đổi giao diện website thành nền đen chữ trắng (thay vì màu trắng chữ đen của Google Fonts) để phù hợp hơn.

Cách sử dụng Google Fonts làm font chữ cho website

Khi nhập ngôn ngữ font chữ bạn muốn tìm là tiếng Việt. Sau một hồi tìm kiếm, bạn thấy font chữ nào đẹp, phù hợp để làm thẻ tiêu đề cho website. Để lấy font chữ, bạn nhấn vào nút hình dấu cộng phía trên góc phải của font chữ và thêm nó vào danh sách chọn. Lúc này, một thanh ẩn màu đen sẽ xuất hiện phía dưới màn hình của bạn. Bạn click vào nó để hiện lên đầy đủ các thông tin bạn cần. Để đưa font chữ của Google Fonts vào website, bạn có thể sử dụng theo hai cách: Đó là đưa vào theo kiểu STANDARD VÀ @IMPORT.

Hướng dẫn cách chọn phông chữ của Google Fonts

Khi chọn phông chữ cho website để sử dụng, bạn nên xem xét về khả năng đọc, mục đích, kết hợp phông chữ…

Font chữ phải dễ đọc

chọn phông chữ của Google Fonts
chọn phông chữ của Google Fonts

Thứ bạn cần để làm nổi bật website là sự độc đáo, lạ mắt trong lựa chọn Google Fonts. Tuy nhiên, nếu bạn chọn một font chữ khó đọc nó sẽ gây rối rắm và phản cảm. Do vậy, font chữ bạn chọn phải dễ đọc, dễ nhìn để người đọc có thể lĩnh hội đầy đủ thông điệp và nội dung truyền tải trên website của bạn.

Phù hợp với mục đích

Khi nói đến việc chọn một font chữ, nó có thể hiểu rõ được mục đích mà nó đang sử dụng. Một phông chữ Google phù hợp với thiết kế, bối cảnh và ngành nghề kinh doanh mà bạn hướng đến sẽ thật sự gây ấn tượng với khách hàng của bạn. Hơn nữa, đôi khi một font chữ có vẻ đúng ở lần này nhưng lại sai ở lần khác. Đôi khi bạn sẽ cần thử nghiệm để tìm hiểu xem font nào là phù hợp nhất. Nếu bạn hiểu được các nguyên tắc và yếu tố thiết kế đồ họa tiêu chuẩn. Chắc chắn bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn về phông chữ nào hoạt động tốt nhất khi làm việc trên toàn bộ thiết kế.

Kết hợp các font chữ hài hòa

Google Fonts luôn tập hợp rất nhiều font chữ để người dùng lựa chọn. Vì thế, đừng để website đơn điệu với độc nhất một font chữ. Mà hãy kết hợp chúng với nhau một cách hài hòa nhất. Tuy nhiên, khi chọn một cặp font chữ, bạn phải chú ý xem xét đến việc chúng có thể bổ sung cho nhau như thế nào. Chẳng hạn bạn có thể ghép một tiêu đề sans serif hiện đại, còn phần thân bài bạn sử dụng font serif…

Sử dụng font chữ phổ biến nhất cho website

Google Fonts cung cấp hơn 900 phông chữ nhưng đừng nghĩ rằng, bất kỳ phông chữ nào cũng có thể hoạt động tốt trong bất kỳ dịp nào. Hầu hết các dịch vụ thiết kế web thường chỉ sử dụng một số ít phông chữ hoạt động tốt cho hầu hết các thiết kế mà thôi, chẳng hạn khi thiết kế website du lịch thì có thể chọn font VNTime hoặc Arial,… tùy thuộc vào phong cách thiết kế và lĩnh vực. Bạn sẽ phải bắt đầu chọn một vài phông chữ hàng đầu. Có thể sử dụng cùng một font chữ Google thường xuyên. Nếu chưa có hiệu quả hãy cứ tiếp tục thử nghiệm.

Google Fonts có thể nói là một trong những cánh tay đắc lực cho trang web và các yếu tố Marketing cho online store của bạn. Việc tập trung vào việc thêm Google Fonts vào Website và lựa chọn phông chữ web hoạt động tốt nhất chính là cách để hoàn thành giao diện thiết kế web hoàn hảo nhất.