Kinh nghiệm học tốt tiếng anh cho người bận rộn

Ngày nay, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, rất nhiều người cần trao dồi tiếng anh để nâng cao mức sống của bản thân và công việc. Chính vì thế, bạn cần sắp xếp thời gian sao cho hợp lý để cho học tập tiếng anh được tốt nhất và có hiệu quả nhanh tránh bị trì trệ. Những người đã đi làm và có gia đình thường rất bận rộn chính vì thế việc dành thời gian cho học tập cũng trở nên khó khăn hơn. Bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm học tốt tiếng anh cho người bận rộn nhé. 

Quy tắc học tiếng anh cho người bận rộn

Tận dụng thời gian để học tập tốt tiếng anh cho người bận rộn

Tận dụng thời gian để học tập tốt tiếng anh cho người bận rộnChính vì bạn là một người bận rộn, không có nhiều khoản thời gian trống vì thế bạn cần dùng triệt để quỹ thời gian của mình, đặt biệt là không để thời gian chết.

Thời gian chết chính là khoảng thời gian bạn làm những việc làm bâng quơ, không đem lại giá trị gì cho bạn thân mình hay mọi người ví dụ thay vì những lúc bạn ngồi lướt facebook, ngồi suy nghĩ mơ hồ thì bạn có thể lên tin tức các trang báo của nước ngoài như BBC News, VOA,…Thay vì nằm lướt facebook, bạn có thể xem các chương trình tiếng anh, các buổi talkshow, film hay bài hát để luyện đọc và nghe cho mình.

Mỗi ngày, hãy dành cho mình từ 10 đến 15 phút để luyện tập như vậy, lâu dần bạn sẽ có sự thay đổi bất ngờ trong khả năng tiếng Anh cũng như tầm hiểu biết của bản thân. Như vậy, việc bạn tận dụng triệt để thời gian chết cho việc học tiếng Anh chính là cách học tập tiếng Anh tốt cho người bận rộn.

Xác định rõ mục tiêu trước khi bắt đầu

Để học tiếng Anh hiệu quả, trước tiên bạn cần đặt ra mục tiêu học tập rõ ràng cho bản thân, bởi mục tiêu khác nhau sẽ định hướng hành động cũng khác nhau và sử dụng phương pháp để đạt được cũng khác nhau.

Với những người đã đi làm, thì thông thường họ cần sử dụng tiếng Anh để giao tiếp. Nếu mục tiêu của họ là giao tiếp bằng tiếng Anh, học có thể tập trong vào các kỹ năng nghe và nói nhiều hơn để phản xạ thay vì luyện viết.

Một số người khác thì có mục tiêu là giỏi toàn diện, vì thế học để lấy bằng cấp, chứng chỉ và học rèn luyện về 4 kỹ năng bao gồm: nghe – nói – đọc – viết. Như vậy, cách học tiếng Anh cho người bận rộn mà có hiệu quả tốt và thông công hay không sẽ phụ thuộc phần lớn vào mục tiêu mà học đặt ra ban đầu.

Lựa chọn phương pháp phù hợp với bản thân khi học tiếng anh cho người bận rộn

Lựa chọn phương pháp phù hợp với bản thân khi học tiếng anh cho người bận rộnNên lựa chọn cho mình một phương pháp học tập hiệu quả cho người bận rộn tiết kiệm được thời gian và công sức nhưng chất lượng buổi học vẫn hiệu quả. Một số phương pháp hay thường được lựa chọn như:

Mỗi ngày bạn dành ra 10 phút học nghe – đọc tiếng Anh mỗi ngày là cách nhanh nhất để bạn cải thiện được kỹ năng của mình: thời gian chạy bộ, đang đi trên xe bus, hay thời gian giải lao,… bạn có thể bật các bài nghe đã lưu sẵn hay nghe tin tức, âm nhạc bằng tiếng Anh. Tạo cho bản thân một thói quen trong học tập và luyện đọc các bài báo của BBC, VOA, CNN,…Đây là cách học tiết kiệm được thời gian của bạn cực kỳ hữu hiệu.

10 phút cho việc học từ vựng – tập trung thay đổi ngôn ngữ trên điện thoại, máy tính sang ngôn ngữ tiếp anh. Cố gắng luyện tập nói chuyện với bạn bè đồng nghiệp của mình bằng tiếng anh, viết mail hay nhật ký bằng tiếng anh để tạo thành một thói quen cho bản thân. Đây là một phương pháp phù hợp và hữu ích cho những người bận rộn áp dụng.

Sử dụng các tài nguyên bổ ích sẵn có khi bắt đầu học tiếng anh cho người bận rộn

Học tiếng anh trên các ứng dụng và trang web học tiếng anh online là cách học được tất cả mọi người ưa chuộng cả trẻ nhỏ đến người lớn. Ngày nay, các ứng dụng học tập luyện đọc – nghe – nói – viết cực kỳ phổ biến, bạn có thể tải miễn phí ngay trên điện thoại của mình như: 4 English, Ewa, Elsa speak,… hoạc các trang web luyện tiếng anh như: E-Talk, Ms Hoa,…

Phương pháp học tiếng anh cho người bận rộn hiệu quả nhất

Học tập luyện học cái bài nghe bài đọc trên các ứng dụng di động

Học tập luyện học cái bài nghe bài đọc trên các ứng dụng di độngNgoài việc học tập trên trường lớp hay tài liệu online, bạn cũng có thể tải các ứng dụng học tập tiếng Anh trên internet cũng mang lại nhiều hiệu quả tốt nhờ vào tính năng sẵn có trên điện thoại và máy tính bảng của bạn. Nhiều phần mềm miễn phí có cung cấp các bài học cực kỳ hiệu quả và logic giúp cho bạn phát triển được cả 4 kỹ năng như: nghe, nói, đọc, viết song song là việc học ngữ pháp. Các phần mềm học tập bạn có thể tải từ appstore hay ch play trên máy điện thoại của mình, có thể giúp bạn học được ngoại ngữ mà chỉ cần một chút thời gian để tìm hiểu bạn sẽ tìm thấy một ứng dụng học tập cực kỳ phù hợp cho bản thân. 

Luyện nói chuyện thường xuyên với người bản xứ

Luyện nói chuyện thường xuyên với người bản xứNgày nay việc kiếm người bản xứ để nói chuyện không còn quá khó khăn vì bạn có rất nhiều cách để giao tiếp nói chuyện với họ như: bạn có thể đăng ký các lớp học giao tiếp có nghĩa hằng ngày bạn có thể đến nơi đó đúng thời điểm để được họ hướng dẫn cách nói chuyện sao cho nghe thuần thục và hơn nữa họ sẽ giúp bạn sửa chữa  những lỗi sai mà bạn đang mắc phải. 

Ngoài ra, bạn có thể lên các trang web như snapchat, omegle,… để có cơ hội giao lưu và trò chuyện với nhiều người từ nhiều quốc gia khác nhau, đừng e ngại mà hãy tự tin nói chuyện rồi kỹ năng của bạn sẽ được trao dồi hơn thôi.

Xem phim, nghe nhạc, đọc báo bằng tiếng anh

Một cách học cực hay cho những người bận rộn đó là học tập qua các bộ phim hay nghe nhạc, đọc báo tiếng Anh. Đây là phương pháp đơn giản cực kỳ mà bạn có thể tự rèn luyện cho bản thân thói quen này, từ đó cải thiện được kết quả mà chính bạn sẽ cảm thấy sự thay đổi đó theo thời gian. 

Sắp xếp lịch học tiếng anh theo quy tắc 30/4

10 phút luyện nghe

10 phút luyện ngheVới phương pháp học 30/4 tiếng anh áp dụng việc luyện nghe, bạn có thể bắt đầu bằng cách đeo tai phone và mở các bản nhạc tiếng anh nghe mọi lúc mọi nơi, lúc làm việc, đi xe, lúc rảnh,…thời gian nào bạn cũng có thể nghe để cải thiện được kỹ năng của mình. Bạn cũng có thể áp dụng vào việc nghe thụ động các bài nghe từ giáo trình trong sách tiếng anh, dù chưa hiểu gì nhưng hãy cứ bật radio những cuộc hoại thoại trong tai nghe được có thể làm quen các âm vực, cách phát âm của từng từ và cách nhấn nhá câu thoại trong câu, lâu dần bạn sẽ hình thành được thói quen và phản xạ cho mình một cách tự nhiên như người bản xứ. 

10 phút tập đọc

Mua cho mình những cuốn sách tiếng Anh bán chạy về đọc để nâng cao kỹ năng đọc vừa có thêm kiến thức sống. Bạn cũng có thể đọc tin tức hằng ngày trên các tờ báo như BBC News để làm quen với cách hành văn của người bản xứ. Việc luyện đọc báo chí, bản tin các mẫu trong sách giúp cho việc học tiếng anh được hiệu quả và lựa chọn của nhiều bạn yêu thích. Không cần mất nhiều thời gian trong ngày chỉ cần bỏ ra 10 phút đều đặn 4 ngày trong tuần, bạn sẽ làm được những dự định của mình trong tương lai. 

5 phút học và ôn từ vựng

5 phút học và ôn từ vựngLuyện tập học các bài từ vựng toeic kết học ôn lại các từ vựng trước đó thất nhất để cải thiện tốc độ ghi nhớ từ vựng của bản thân. Từ đó cũng giúp cải thiện được trí nhớ và giúp tăng trí nhớ được lâu hơn.

5 phút luyện tập nói

Luyện tập nói mỗi ngày có thể đọc theo các lời thoại trong phim, các bài nghe, các video trên mạng giúp bạn cải thiện được âm điệu của mình và cách phát âm sao cho đúng nhất. 

Việc học tốt tiếng Anh giúp ích rất nhiều cho thời buổi hiện nay, việc bạn giỏi tiếng anh sẽ giúp đỡ rất nhiều trong công việc của bạn và hành trình thăng tiếng của bạn. Để thúc đẩy quá trình đi lên trong công việc của bạn thì bạn có thể tham khảo các khóa học tiếng Anh thương mại để hiểu rõ hơn về các thuật ngữ chuyên ngành, từ đó công việc của bạn cũng sẽ tốt lên rất nhiều

Hy vọng, bạn đọc đã có thêm cho mình được kinh nghiệm học tập tiếng anh hiệu quả nhất. Chúc bạn có kết quả như mong muốn để hoàn thành những mục tiêu xa của bản thân.