Cách nhận biết và kiểm tra mã vạch Trung Quốc đơn giản

Mã vạch sản phẩm được xem như là căn cứ để đánh giá sản phẩm chính hãng. Khi trên thị trường luôn có sự chạy đua giữa vô vàn các thương hiệu sản phẩm. Thì việc làm giả hàng kém chất lượng không thể tránh khỏi. Gây hoang mang cho thị trường tiêu thụ. Hàng hóa Trung Quốc là một trong những mặt hàng có thể nói là chủ chốt với số lượng lớn. Được xuất khẩu ra quốc tế rất nhiều, trong đó có Việt Nam. Người tiêu dùng chỉ có thể an tâm khi sản phẩm được trang bị mã vạch rõ ràng. Giảm thiểu nguy cơ mua phải hàng giả đội lốt hàng chính hãng. Vậy làm sao để nhận biết và kiểm tra mã vạch Trung Quốc đơn giản? Những kiến thức chia sẻ dưới đây là cẩm nang hữu ích mà bạn đang kiếm tìm.

Mã vạch là gì? Mã vạch Trung Quốc là bao nhiêu?

Mã vạch là gì? Mã vạch Trung Quốc là bao nhiêu?

Mã vạch có tên tiếng Anh là Barcode. Đây là ký hiệu dùng để nhận biết, phân biệt hàng hóa đến từ các quốc gia trên thế giới. Mặt hàng nào cũng đều được dán mã vạch riêng theo quy định của mỗi quốc gia. Những sản phẩm không có mã vạch sẽ được liệt vào sản phẩm không chính hãng. Hiện nay, quy định mã vạch giữa các quốc gia bao gồm 2 loại. Một loại mã vạch gồm 8 chữ số, một loại mã vạch gồm 13 chữ số. Các thông tin mã vạch cũng được chia ra thành 4 nhóm với ý nghĩa khác nhau.

Để nhận biết nguồn gốc của mỗi sản phẩm đến từ quốc gia nào. Người dùng có thể dựa vào 3 chữ số đầu tiên của mã vạch. Bởi khi sản phẩm nhập khẩu sang một quốc gia khác nhất định phải gắn mã số này. Mã vạch Trung Quốc theo quy ước GS1 sẽ bắt đầu bằng 3 chữ số từ 690 cho đến 699. Nghĩa là sản phẩm có mã số 690, 691, 692, 693, 694, 695, 697, 698, 699 là hàng Trung Quốc.

Tại sao cần kiểm tra mã vạch Trung Quốc?

Tại sao cần kiểm tra mã vạch Trung Quốc?

Việc kiểm tra mã vạch hàng là việc làm hết sức cần thiết, hàng Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Đã có một thời gian, hàng Trung Quốc bị người tiêu dùng tẩy chay do chất lượng kém. Sản phẩm trà trộn vào thị trường mang đến sự độc hại, tuổi thọ kém. Đó là do những mặt hàng này không phải là sản phẩm chính hãng. Mà được các thương lái hám lời “phù phép” để “hô biến” chúng nhằm thu lợi nhuận.

Tuy vậy, nếu người tiêu dùng tỉnh táo check mã vạch khi mua hàng. Thì chắc chắn không thể vướng vào bẫy của những con buôn hám lời. Tất cả mọi loại hàng hóa được đưa vào lưu thông trên thị trường đều có mã vạch. Kiểm tra mã vạch Trung Quốc giúp phân biệt nhanh chóng, chính xác loại hàng hóa. Đồng thời giúp tránh khỏi vấn nạn mua phải hàng giả, hàng chất lượng kém. Chỉ cần quan tâm trên mã vạch 3 chữ số đầu để biết xuất xứ có phải Trung Quốc không.

Các thông tin trên mã code Trung Quốc gồm những gì?

Các thông tin trên mã code Trung Quốc gồm những gì?

Các thông tin mã vạch cũng được chia ra thành 4 nhóm với ý nghĩa khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Nhóm 1: Từ trái sang phải, quy định 3 số đầu là mã về vùng lãnh thổ. Chẳng hạn như mã vạch Việt Nam là 893, mã code Trung Quốc là 690 – 699.
  • Nhóm 2: Là những dãy số tiếp theo gồm 3, 4 hay 5 chữ số, được gọi là mã hàng hóa. Được các doanh nghiệp đưa ra quy định cho mặt hàng do mình cung cấp. Đảm bảo một mặt hàng là một mã số duy nhất để tránh nhầm lẫn.
  • Nhóm 3: Là mã doanh nghiệp do nước sở tại của doanh nghiệp sản xuất cấp
  • Nhóm 4: Là số kiểm tra dựa trên 12 con số đứng trước đó. Nhóm này sử dụng để kiểm tra, ghi đúng số như trên.

Cách nhận biết và kiểm tra mã vạch Trung Quốc đơn giản

Ngày nay, việc vận chuyển hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam vô cùng đa dạng. Không chỉ phong phú về mặt hàng, chất lượng mà giá thành rất rẻ. Vì thế kiểm tra mã vạch hàng hóa sẽ mang đến cho bạn nguồn hàng chất lượng nhất. Nhận biết và kiểm tra mã vạch Trung Quốc là việc làm không quá khó. Tuy vậy đối với những người lần đầu thực hiện sẽ gặp một vài trắc trở. Để đơn giản nhất, bạn có thể áp dụng theo các cách dưới đây.

Cách kiểm tra mã vạch Trung Quốc bằng phương pháp thủ công

Cách kiểm tra mã vạch Trung Quốc bằng phương pháp thủ công

Phương pháp này được áp dụng từ lâu với cách tính toán đơn giản. Ngoài nhận biết dựa vào 3 con số đầu, người dùng có thể xem xét những yếu tố đi kèm. Bạn chỉ cần thực hiện theo nguyên tắc “chẵn nhân ba cộng lẻ”. Nghĩa là lấy tổng số hàng chẵn nhân ba, sau đó cộng với tổng số hàng lẻ. Lấy kết quả đó công với số 13 là số dùng để kiểm tra, đối chiếu. Nếu có đuôi là 0 thì đây là mã vạch hợp lệ. Còn nếu khác 0 nghĩa là sản phẩm không phải hàng chính hãng. Các con số được đánh thứ tự từ 1 – 13 để người dùng dễ thực hiện.

Tuy vậy đây là cách tính toán thủ công nên cũng có khá nhiều bất cập. Nhất là trước tình hình số lượng hàng giả ngày càng ngập tràn thị trường. Thủ đoạn làm giả cũng ngày càng tinh vi hơn, mã vạch cũng có thể được làm giả dễ dàng. Vì thế việc áp dụng phương pháp check mã vạch theo cách hiện đại sẽ đảm bảo hơn.

Cách check mã vạch Trung Quốc bằng phần mềm quét barcode

Cách kiểm tra mã vạch Trung Quốc bằng phần mềm quét barcode

Sử dụng ứng dụng quét mã vạch Trung Quốc sẽ giúp truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Truy xuất được những thông tin sản phẩm một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Một trong những ứng dụng thông minh hàng đầu phải kể đến iCheck. Hỗ trợ người dùng kiểm tra hàng hóa trên bao bì sản phẩm dễ dàng, chính xác. Chỉ cần tải ứng dụng về máy, giao diện scan sẽ hiển thị ngay trên máy. Mọi người có thể quét mã vạch ngay chỉ sau 3 giây. Những thông tin về nhà sản xuất, quốc gia sản xuất, sản phẩm, hình ảnh, giá đều được hiển thị.

Điểm cộng khi sử dụng phần mềm quét mã vạch này còn ở xác nhận thông tin minh bạch. Với những sản phẩm đã xác thực thông tin, phần mềm sẽ hiển thị dấu tích xanh. Lúc này người tiêu dùng hoàn toàn an tâm vì tất cả sản phẩm đều chính hãng. Ngoài ra công cụ này còn được tích hợp rất nhiều những tính năng hữu ích khác. Hỗ trợ người mua thuận tiện nhất như tạo mã QR code để kết bạn. Hay tổng hợp những tin tức về các khuyến mãi hot, gợi ý sản phẩm…

Xem xét về nguồn gốc sản phẩm

Theo công ty nhập hàng quốc tế Piget thì ngoài hai cách check mã vạch Trung Quốc nói trên, người dùng có thể xem xét nguồn gốc sản phẩm. Nếu không có phần mềm check mã vạch, có thể nhận biết thông qua chữ in made PRC hay P.R.C. Tất cả những ký hiệu này đều cho thấy đây là hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc.

Một số lưu ý để nhập hàng Trung Quốc chính hãng

Một số lưu ý để nhập hàng Trung Quốc chính hãng

Kinh nghiệm xương máu từ những công ty nhập khẩu Trung Quốc khi mua hàng Trung Quốc chính hãng trước hết là nên xem mã vạch để kiểm tra nguồn gốc. Kiểm tra mã code sẽ giúp đối chiếu được thông tin chính xác trên sản phẩm. Hơn nữa với các sản phẩm không ghi made in hay ghi bằng chữ không đọc được. Thì việc sử dụng mã vạch là rất cần thiết để xác định thông tin sản phẩm.

Chú ý kiểm tra thật kỹ những yếu tố khác có liên quan đến hàng hóa Trung Quốc. Chẳng hạn như chứng từ, thông tin nhãn phụ, tem chống hàng giả, hình thức sản phẩm,… rõ ràng. Bởi nếu chỉ dựa vào mã vạch cũng có khi cũng có sự nhầm lẫn. Mã vạch do cơ quan chức năng cấp rất khó làm giả nhưng không phải là không thể. Do đó cẩn thận sẽ không thừa. Với những vụ việc phức tạp hơn cần nhờ đến cơ quan chức năng khác phối hợp xác minh.

Kết luận

Hy vọng với những mẹo cách nhận biết và kiểm tra mã vạch Trung Quốc đơn giản được Vietkey nói trên. Chắc rằng người tiêu dùng đã phần nào có thể an tâm nhập hàng từ kho hàng hóa khổng lồ này. Tiết kiệm thời gian mua sắm, đồng thời sở hữu sản phẩm chất lượng tốt nhất.