Trọn Bộ 10 Font Chữ Báo Chí Đạt Tiêu Chuẩn Hấp Dẫn Người Đọc

Trong mỗi lĩnh vực về content sẽ cần dùng đến những font chữ khác nhau để làm nổi bật nội dung của mình. Thiết kế web, nội dung website hay báo chí đều có những font chữ đặc thù riêng. Ở bài viết này Vietkey sẽ cung cấp những Font chữ báo chí ấn tượng, hỗ trợ tốt cho việc thu hút người đọc và dễ dàng truyền tải nội dung nhất nên hãy cùng theo dõi nhé.

Tìm hiểu Font chữ báo chí

font chữ báo chí là gì

Font chữ báo chí là một thành phần quan trọng để giúp những bài báo gây ấn tượng bằng những thông tin chỉnh chu, gọn gàng được đưa tới người đọc.

Phông chữ báo chí được sử dụng rộng rãi từ báo giấy cho tới báo điện tử nên có ảnh hưởng khá nhiều tới người đọc báo từ xưa đến nay. Vì báo chí là một công cụ ảnh hưởng lớn đến cộng đồng nên có những chú ý khi lựa chọn phông chữ như dưới đây.

Những lưu ý khi sử dụng phông chữ báo chí

Sử dụng Font chữ báo chí thường có những quy định cơ bản như:

  • Đảm bảo Font chữ dễ đọc để thu hút người đọc tìm hiểu các thông tin trên đó. Đây là điều kiện cơ bản và quan trọng nhất khi làm báo chí. Dù là báo giấy, ấn phẩm hay thông tin trên website đều cần đảm bảo điều kiện cơ bản này.
  • Cỡ chữ lý tưởng là từ 12 đến 14. Sẽ tuỳ vào từng font chữ để chọn cỡ chữ từ 12 đến 14 vì đây là mức cỡ chữ đạt tiêu chuẩn để cỡ chữ không quá nhỏ cũng không quá lớn.
  • Font chữ cần phù hợp với phong cách thiết kế để mang đến sự tinh tế và nhất quán trên trang thông tin. Các banner, tiêu đề và một số phụ đề, thanh điều hướng hiện nay thường có xu hướng chọn các font chữ tương đồng với nhau.
  • Một bài viết chỉ nên lựa chọn 1 loại font chữ. Có chăng chỉ cần tạo nên sự khác biệt bằng in đậm, in nghiêng hoặc gạch chân. Bởi vì việc sử dụng quá nhiều font chữ, kích thước chữ sẽ làm nhiễu loạn thông tin cho người xem.
  • Cân nhắc việc dùng font chữ báo chí cho tiêu đề, heading, phần chữ trong ngoặc kép hay viết nội dung dài. Bởi phông chữ dành cho các bài báo rất đa dạng và có thể sử dụng cho các mục đích khác nhau.
  • Với phong cách báo chí, thông thường nhiều tác giả sẽ chọn font chữ như Fenix, Roicamonta hoặc bodoni… Ngoài ra còn một số phông chữ khác chúng tôi sẽ cập nhật dưới đây nên bạn hãy tiếp tục đọc bài viết nhé.

lưu ý khi sử dụng font chữ báo chí

Các Font chữ báo chí được sử dụng nhiều nhất

Rất nhiều font chữ báo chí được dùng trong các nội dung truyền thông của báo chí, ấn phẩm, website. Dưới đây là 10 kiểu chữ được đánh giá cao và được nhiều sử sử dụng nhất.

Fenix

font chữ báo chí fenix

Font chữ Fenix được thiết kế bởi Fernando Díaz thường được nhiều cánh báo chí sử dụng. Nhà thiết kế này mang đến một kiểu chữ mang hơi hướng phong cách cổ điển của Châu Âu thế kỷ 20. Phông chữ này có phần cứng cáp nhưng cũng khá mềm mại theo kiểu bút lông và mực đen của thời xưa.

Font chữ này cũng được Việt hóa và nhiều tác giả đã dùng chúng trên các sản phẩm nội dung của mình. Hầu hết người đọc đều bị cuốn hút và có được sự tập trung cao khi nội dung sử dụng Font chữ báo chí Fenix cổ điển này nên bạn hãy trải nghiệm thử nhé.

Helvetica – Font chữ báo chí kiểu Serif kinh điển

font helvetica kiểu chữ serif

Fenix và Helvetia đều là những font chữ điển hình của kiểu chữ Serif. Các nội dung được viết bởi Helvetia thường khá dễ đọc, mang hơi hướng hiện đại và vẫn đảm bảo sự mềm mại, tính nghệ thuật trong từng câu chữ.

Từ thiết kế giao diện. nội dung website cho đến ấn phẩm báo chí hiện nay đều sử dụng Helvetia khá nhiều. Những tiêu đề, nội dung với số lượng chữ lớn, thậm chí đến viết truyện cũng có thể dùng font chữ này. Helvetia cũng trở thành font chữ được sử dụng nhiều trong các thiết bị điện tử của các thương hiệu nổi tiếng.

Palatino

font palatino luxury

Hermann Zapf đã thiết kế font chữ Palatino từ những năm 1949 và dễ bắt gặp trên các mặt báo giấy ngày xưa. Trong thời đại hiện nay thì font Palatino còn được sử dụng trong các ấn phẩm được thiết kế theo phong cách luxury sang trọng, quý phái.

Kiểu chữ này toát lên được thần thái của sự đẳng cấp và chuyên nghiệp. Đến cả các nội dung liên quan đến thời trang cũng đang sử dụng font chữ Palatino trong các ấn phẩm của mình.

Hapna – Font chữ báo chí thời trang

font chữ báo chí thời trang

Font Hapna cũng là phông chữ được sử dụng khá phổ biến trong các bài báo về thời trang. Mặc dù có thiết kế tối giản nhưng mang đến tính chuyên nghiệp rất cao cho báo chí, đặc biệt là ngành thời trang. Font chữ này lấy cảm hứng từ bộ môn bóng chày và ấn phẩm báo chí của Mỹ từ những năm 1950.

Đến năm 2013 thì Font chữ báo chí Hapna chính thức được ra đời và sử dụng rộng rãi. Font chữ này được Việt hóa trọn bộ với nhiều cỡ chữ và kiểu chữ khác nhau giúp người dùng có thể đa dạng hóa thiết kế. Đây là một trong những bộ phông chữ sử dụng trong báo chí được đánh giá rất cao vì sự tinh tế.

Font Uni Sans hiện đại

font uni sans hiện đại

Font Uni Sans được thiết kế với nét chữ thẳng đứng, nét ngang và tròn. Các gạch nối của font chữ này khá gọn gàng và không có những đường nét thừa. Các trường phái typography theo phong cách hiện đại thường sẽ chọn Uni Sans làm ngôn ngữ thiết kế chính vì sự chỉnh chu của phông chữ này.

Với những nét bo tròn hình học hoàn hảo, kiểu chữ này trở thành sự lựa chọn được sử dụng nhiều trong phong cách báo chí. Font chữ Uni Sans trở nên nổi bật và tạo hiệu ứng lớn nên nhanh chóng được Việt hóa và sử dụng đa dạng trong các lĩnh vực logo, tạp chí, sách…

Roicamonta – Font chữ báo chí lãng mạn

font roicamonta lãng mạn

Tiêu đề phim, MV ca nhạc và các poster truyện rất chú trọng đến việc sử dụng font chữ Roicamonta. Font chữ này tạo sức thu hút lớn và rất thích hợp cho các nội dung thuộc các trường phái nhẹ nhàng, lãng mạn và sâu sắc.

Sự mới lạ, tinh tế và cũng có chút hơi hướng hiện đại đã giúp cho Font Roicamonta sớm được Việt hóa và được các tác giả sử dụng đa dạng trong các ấn phẩm báo chí có nội dung của mình. Các ấn phẩm, bao bì, slogan nội dung ngắn sẽ rất thích hợp với font chữ Roicamonta.

Andes Rounded

andes rounded font

Font Andes Rounded mang phong cách mỏng nhẹ, thanh thoát và có hơi hướng cổ điển. Font chữ được thiết kế màu chữ đậm nên được dùng nhiều trong các dòng tiêu đề hoặc các văn bản nằm trong dấu ngoặc kép. Tạp chí, sách, báo, logo đều có thể sử dụng font chữ này.

Goudy – Font chữ tròn tinh tế cho giới báo chí

font chữ báo chí tròn tinh tế

Font Goudy có sức hút lớn với những nội dung được tạo nên bởi chúng với vẻ ngoài cổ điển, nhỏ gọn, tinh tế và khá mảnh khảnh. Font chữ tròn này đã trở nên quen thuộc trong rất nhiều ấn phẩm báo chí bởi chúng có độ tương phản thấp, độ bóng nhẹ nhàng nên chữ rất dễ đọc. Với những nội dung văn bản dài mà chọn Font Goudy sẽ tạo được sức thu hút và gây ấn tượng tốt với người đọc vì sự thân thiện của kiểu chữ.

Bodoni

font bodoni serif cho báo chí

Font Bodoni đã qua nhiều lần chỉnh sửa để tạo nên phiên bản hoàn hảo như hôm nay. Font chữ này rất thích hợp trong những văn bản có nội dung ngắn gọn và ứng dụng vào các Headline, Subhead,… . Ngoài ra bạn có thể vận dụng phông chữ Bodoni vào những đoạn văn bản mà người viết cố tình nhấn mạnh, tạo sự chú ý lớn.

Với các loại báo chí có nội dung dài không nên chọn font chữ Bodoni vì hơi khó đọc bởi các nét mỏng và dày xen kẽ dễ gây “lóa mắt”. Font Bodoni tương thích với nhiều trình duyệt và điện thoại nên sẽ có sức ảnh hưởng lớn khi dùng để quảng cáo ấn phẩm, tạp chí, logo…

Garamond – Font chữ báo chí mang phong cách Anh Quốc

Nếu bạn muốn một font chữ mang đến cảm giác thanh lịch và hơi hướng cổ điển của nước Anh thì nên chọn phông chữ Garamond có kiểu chữ dễ đọc và thích hợp với những đoạn văn bản dài.

font chữ báo chí theo hướng Anh Quốc

Ngoài ra, với các ấn phẩm, báo cáo có nội dung dài hay sách giáo khoa có thể chọn thêm font chữ Century. Cũng có thể chọn Zefani nếu liên quan đến các ấn phẩm thời trang… Người sáng tạo nội dung báo chí, ấn phẩm, website sẽ có nhiều khám phá thú vị với rất nhiều Font chữ báo chí khác khi bạn tập trung vào các chủ đề này.

Link tải Font chữ báo chí thông dụng trọn bộ

Download Font Chữ Báo Chí Trọn Bộ 2023 : TẠI ĐÂY

Font chữ báo chí quyết định rất nhiều vào sự thành công về mặt nội dung của những bài báo hoặc tạp chí. Người đọc có bị thu hút bởi nội dung, cảm thấy hứng thú và lưu lại thông tin lâu hay không là đến từ các font chữ này. Hãy nghiên cứu và chú trọng hơn nhiều về phông chữ để có thể tuyên truyền nội dung một cách hoàn hảo nhất theo cách của riêng bạn nhé!

>>> Xem thêm: