Sự Phân Biệt Các Loại Font Chữ Đẹp Trong Design Mới Nhất 2022

Hiện nay sự phát triển của các loại phông chữ khá mạnh mẽ trong giới nghệ thuật. Có thể giờ bạn đang phân vân chưa biết rõ các loại font chữ hiện có thì ở bài viết này, Vietkey sẽ chia sẻ đến cho bạn cách phân biệt các loại font chữ cũng như một vài bộ phông chữ đẹp hiện nay nhé.

Link tải các loại font chữ đẹp, tinh tế được phân biệt cụ thể

Download Các loại phông chữ tuyệt đẹp trọn bộ : TẠI ĐÂY

Font chữ là gì?

tìm hiểu định nghĩa các loại font chữ

Font chữ chính là tập hợp hoàn chỉnh của các chữ cái, dấu câu, ký tự theo một kiểu hình dáng, định dạng hoặc kích cỡ. Chẳng hạn như kiểu chữ Futura thì bạn sẽ có Futura in đậm có kích thước khoảng 12 point và Futura in thường thì có kích thước là 8 point.

Nếu bạn vẫn chưa biết cách phân biệt giữa các loại font chữ như thế nào thì bạn hãy tham khảo tiếp các phần dưới đây nhé.

Đặc điểm để phân ra các loại font chữ

  • Độ đậm (Weight): Ở đây nghĩa là độ dày nét ngoài của một ký tự so với chiều cao của ký tự đó. Hiện nay có rất nhiều cái tên sử dụng để mô tả Weight của font chữ và chúng sẽ được xếp theo thứ tự. Một kiểu chữ sẽ có thể chứa các loại font chữ cùng nhiều độ đậm khác nhau từ siêu mảnh, đậm cho tới đen.
  • Mức nghiêng (Slope): Với font chữ nghiêng thì dễ dàng tiếp cận kiểu chữ viết tay thông thường, một phần là do hướng nghiêng của chữ tuân theo hướng cổ tay khi viết và khi đọc. Trong các kiểu chữ sans-serif và serif sẽ chỉ có độ dày ký tự hay trục của những font chữ đặc biệt nghiêng khi những ký tự khác là kiểu chữ thường. Trường hợp này sẽ không được tính là font chữ nghiêng mà nó vẫn là font chữ thường.
  • Độ rộng (Width): Các loại font chữ riêng lẻ như thế này được phân biệt hoàn toàn khác với trường hợp phông chữ thường và sẽ bị can thiệp vào khoảng cách hẹp hơn hoặc nhỏ hơn (độ rộng của các ký tự được điều chỉnh gần như trên minh họa). Điều này là không tốt vì nó ảnh hưởng đến khoảng cách giữa các ký tự và sự liên kết văn bản hợp lý.
  • Kích thước (Size): Một số phông chữ sẽ bao gồm cả phông chữ được tối ưu hóa kích thước để xây dựng hoặc in ấn. Mỗi kích thước đều được thiết kế riêng và cắt nhằm tạo sự tương đồng về mặt hình ảnh. Kích thước đem lại hiệu quả cao với việc thiết kế chữ. Chẳng hạn như áp phích lớn thường sử dụng phông chữ lớn hơn 72 point, display text thường từ 19 đến 72 point, và heading từ 14 đến 18 point – kiểu in đậm giúp người đọc từ xa dễ dàng đọc và tiếp nhận thông tin.
  • Tỷ lệ các loại phông chữ: Font chữ được tạo ra khi thống nhất về hình dáng, tỉ lệ, kích thước giữa các ký tự và khả năng kết nối các ký tự lại với nhau trong một văn bản. Hiện nay có hàng nghìn font chữ đa dạng về kiểu dáng và phong cách, chỉ cần vài cú click chuột là bạn có ngay font chữ đó rồi.

Phân biệt các loại font chữ đẹp phổ biến hiện nay

phân biệt các loại font chữ đẹp

Serif typefaces (các mặt chữ có chân)

Old Style (Kiểu cổ điển)

phân biệt các loại font old style

Nhóm chữ này gồm có các kiểu chữ Roman nguyên thủy, là kiểu chữ được phát minh từ giữa thế kỷ XV đến giữa thế kỷ XVIII. Bạn có thể phân loại font chữ Old style thông qua đặc điểm là trục của các cạnh cong thường sẽ nghiêng sang trái, còn các nét chính sẽ nằm ở hướng 8 giờ và hướng 2 giờ.

Sự tương phản trọng lượng của các nét chữ, các ký tự không chênh lệch quá nhiều và nét mỏng nhất được nằm xen kẽ giữa các nét dày.

Lúc này các serif được lồng vào thiết kế Old Style và phần đầu của những nét serif được thiết kế góc cạnh. Đặc biệt với các phiên bản như thiết kế cũ của Venice sẽ được phân biệt rõ rệt bằng đường chéo ngang chữ “e”

Transitional (Chuyển tiếp)

font transitional

John Baskerville – một thợ in và xếp chữ ở nước Anh đã thiết lập phong cách chuyển tiếp này. Các mặt chữ đại diện cho sự chuyển đổi giữa phong cách cổ điển với thiết kế tân cổ điển.

Nghề của Baskerville liên quan tới giấy và các phương pháp in cải tiến đã hỗ trợ tạo ra các nét chữ trông tốt hơn, giữ lại được độ tinh tế. Các trục nét cong có thể nghiêng trong các thiết kế Transitional còn những nét chữ thường sẽ có một trục chính thẳng đứng.

Tính tương phản về trọng lượng sẽ được thể hiện rõ nét hơn so với kiểu Old Style, còn các nét serif vẫn mang hơi hướng ngoặc lại và những nét serif ở trên sẽ nghiêng.

Neoclassical & Didone (hay Modern) (Tân cổ điển và Hiện đại)

neo classical and didone font

Các mặt chữ này đã được tạo ra ở cuối thể kỷ 18 và đây là tác phẩm đầu tay của Giambattista Bodoni. Được biết, đây là phiên bản nâng cấp của Old style và là một kiểu chữ hoàn toàn mới. Vậy nên tên phân loại đã được chuyển thành tên “hiện đại”.

Ngay từ giữa thể kỷ 20 thì những font chữ này cũng được phân loại là Didone hoặc Neoclassical. Sự tương phản giữa nét dày và mỏng được thể hiện khá rõ ràng. Còn trục của đường cong thì thường thẳng đứng với số lượng nét ngoặc ít hoặc không có.

Font chữ Slab Serif 

font slab serif

Phông chữ slab serif trở nên phổ biến trong các biển quảng cáo vào thế kỷ 19. Những phông chữ này có nét serif dày không có dấu ngoặc đơn và sự thay đổi trọng lượng nét chữ rất khó nhận thấy. Đối với người đọc, một slab serif trông khá giống với thiết kế sans serif và các serif đậm được thêm vào.

Phân biệt các loại font Clarendon

phân biệt các loại font clarendon

Nhóm font Clarendon được xuất bản vào đầu thế kỷ 19 thường được sử dụng để làm mức tiêu chuẩn. Clarendon được thiết kế các nét chữ đậm được kèm các sáng tác văn bản. Riêng các nét chữ tương phản nhẹ hay các nét serif thì sẽ chuyển từ ngắn sang dài vừa phải.

Không lâu sau đó, nhiều kiểu thiết kế tương tự cũng được phát hành với kích thước điểm lớn dành riêng cho hiển thị. Đặc biệt, trọng lượng của các nét chữ sẽ rõ ràng hơn và nét serif có xu hướng kéo dài so với thiết kế ban đầu.

Glyphic Font

glyphic font

Nhóm phông chữ này có xu hướng bắt chước các hình khắc trên đá hơn là các hình vẽ bằng bút. Độ tương phản về độ dày nét vẽ thường là tối thiểu và trục đường cong có xu hướng thẳng đứng.

Đặc điểm nổi bật để phân loại các font Glyphic là các nét serif vuốt nhọn và sắc nét ở cuối các ký tự. Trong một số hệ thống phân loại, nhóm được chia thành hai nhóm nhỏ hơn, gồm Glyph và Latin.

Sans-serif typefaces (kiểu chữ không chân)

Grotesque (Kỳ quặc)

grotesque font sans serif

Đây là những phông chữ sans serif thương mại phổ biến đầu tiên. Sự tương phản của trọng lượng nét chữ với nhiều nét cong, trong đó chữ cái “g” có cấu trúc “cong và lặp lại” rất giống với kiểu chữ Roman.

Trong một số trường hợp, chữ “R” có một đường cong nhỏ ở phía dưới và chữ “G” luôn có một nét vuông gấp khúc khiến nó có cái tên kỳ quặc. Đặc biệt, nhóm phông chữ này có nhiều thiết kế sans serif, sử dụng các phông chữ kỳ cục làm tiêu chuẩn.

Square (Kiểu vuông vức)

square sans serif font

Những thiết kế này thường dựa trên các đặc điểm và tỷ lệ của các ký tự Grotesque. Tuy nhiên, nó lại có các định nghĩa riêng và trong một số trường hợp nét vuông và nét cong được chuyển tiếp gấp. Khi này khoảng cách giữa các ký tự sẽ rộng hơn so với các phông chữ khác, được sử dụng ít trong hiển thị.

>>> Xem thêm: Top 10 Font chữ vuông với đường nét đầy mạnh mẽ, phóng khoáng

Geometric (Hình học)

phân loại font geometric hình học

Dạng hình học đơn giản có ảnh hưởng tới việc hình thành mặt chữ. Tại đây, các nét chữ sẽ có sự kết hợp chặt chẽ giữa các nét đều, dạng hình học cho nên sẽ khó đọc hơn so với Grotesque.

Humanistic (Nhân văn)

humanistic font chữ nhân vân

Tất cả đều dựa trên tỷ lệ của các chữ cái điêu khắc La Mã. Nó cũng có sự tương phản về trọng lượng nét chữ rõ ràng, được đánh giá là kiểu chữ dễ đọc, dễ dùng nhất. Đặc biệt để phân loại font chữ thì các mặt chữ Humanistic cũng có sự liên kết chặt chẽ với đặc tính thiết kế và tỷ lệ các phông serif, có sự ảnh hưởng mạnh mẽ tới Calligraphic.

Script typefaces

Formal Scripts (Chính thống)

formal scripts typeface

Những phông chữ này bắt nguồn từ phong cách viết tay chính thống của thế kỷ 17. Các ký tự trong kiểu chữ có một sự kết nối liền mạch với các ký tự khác cực kì thú vị và là điểm đặc biệt của phông chữ này.

Calligraphic Scripts (Thư pháp)

Riêng với các mặt chữ Calligraphic Script thì được người sáng tạo lấy ý tưởng từ cách viết thư pháp. Khi này các ký tự có thể có hoặc không có sự kết nối liền mạch nhưng vẫn mang tới những ý nghĩa nghệ thuật.

>>> Xem thêm: Top 15 Font calligraphy việt hóa độc đáo, nghệ thuật

phân loại font calligraphic scipts

Casual Scripts (Giản dị)

casual scripts phông chữ thường ngày

Mặt chữ này sẽ gợi nhớ cho bạn cách viết tốc ký bằng tay. Khi này các mặt chữ sẽ được vẽ bằng cọ, các ký tự sẽ được kết nối lại với nhau từ đó bạn dễ dàng phân loại phông chữ đặc trưng này hơn.

Decorative (trang trí)

Đây là thể loại phông chữ đa dạng và có mức độ rộng lớn nhất. Chúng ít khi được sử dụng trong các văn bản dài mà mặt chữ này được sử dụng phổ biến trong tiêu đề, bảng hiệu. Chúng sẽ có thể phản ảnh khía cạnh của văn hóa như graffiti, hình xăm hoặc một số chủ đề cụ thể nào đó.

Bạn có thể phân loại mặt chữ của Font Decorative dễ dàng vì có thiết kế không thống nhất theo một quy luật nào cả, bao gồm cả phông chỉ biểu tượng và ký tự đặc biệt.

phân biệt loại font chữ decorative

Như vậy, ở bài viết này thì chúng tôi cũng đã chia sẻ đến cho bạn các cách phân chia các loại font chữ hiện nay một cách chi tiết nhất. Mong rằng, với những gì mà chúng tôi mang tới cho bạn trong bài viết này sẽ là những gì bạn đang tìm kiếm.

>>> Xem thêm: